AQ là gì? Khái niệm về chỉ số vượt khó

AQ LÀ GÌ

AQ là gì? AQ là từ viết tắt của Adversity Quotient(thường được gọi là chỉ số vượt khó), chỉ số này biểu hiện khả năng vượt qua khó khăn, nghich cảnh, hay bất hạnh để cuộc sống tốt hơn.

Một số người có khả năng thông minh cao, nhưng trong cuộc sống họ lại luôn thất bại hơn những có chỉ số thấp.

Đây được gọi là điểm khác biệt trong AQ. Người có AQ họ thường đương đầu và chinh phục những thử thách, khó khăn trong cuộc sống để vươn đến tầm cao hơn.

Nhà tâm lý học Paul G. Stoltz (Mỹ) phát hành tác phẩm Adversity Quotient trên mạng Amazon vào tháng 5-1999. Tác phẩm đó ngay lập tức làm nức lòng giới tâm lý học và cả những nhà doanh nghiệp tầm cỡ.

Theo Paul Sloltz, chỉ số AQ là gì, nó có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

  1. Đối diện khó khăn
  2. Xoay chuyển cục diện
  3. Vượt lên nghịch cảnh
  4. Tìm được lối ra

Tìm hiểu về chỉ số vượt khó

Hiện nay có 4 chỉ số thông minh đó là:

  • Chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient)
  • Chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient)
  • Chỉ số vượt khó AQ (Adversity Quotient)
  • Chỉ số sáng tạo CQ (Creative Intelligence)

Bấy lâu nay người ta luôn quan tâm đến chỉ số IQ và EQ để đánh giá năng lực của một cá nhân nào đó.

Nhưng hiện nay người ta quan tâm đó là chỉ số vượt khó AQ. Bởi vì nó quyết định sự thành công của cá nhân đó, một con đường phát triển bền vững.

Bạn thuộc dạng chỉ số AQ vượt khó nào đây?

Dưới đây là 3 dạng người dựa trên cách thức họ đối diện với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Người thường hay bỏ cuộc

Là những người thường dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng, họ hay nản chí, từ bỏ 1 công việc, 1 dự định và 1 mục đích sống. Khi đó, kết quả thường thất bại và không đâu vào đâu cả

Người thường hay chịu khó

Là những người thường hay chịu khó, chăm chỉ làm, ý chí phấn đấu và nổi lực bản thân, để đạt được 1 ước mơ nào đó trong cuộc sống. Khi đó, kết quả họ nhận được là sự hài lòng với bản thân của mình.

Người thường có chí lớn

Là những người có sự kiên đinh và hoài bảo lớn, họ luôn nổi lực, học hỏi, rèn luyện ản thân để đạt được 1 ước mơ tốt nhất và có thể là hơn khả năng của bản thân họ.

Trên đây là những thông tin về AQ là gì và tìm hiểu ý nghĩa thực sự trong việc Test AQ của mỗi cá nhân, giúp bạn phát hiện chỉ số AQ bao nhiêu là cao, là thấp. Từ đó, bạn biết cách nâng cao chỉ số AQ lên nhiều lần.

Hãy đến với APS, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề ở trên.